Lựa chọn – lifestyles

wedTrong cuộc sống, ai cũng có những lúc phải lựa chọn con đường cho chính mình. Có những chọn lựa có thể thực hiện một cách dễ dàng, nhưng cũng có những chọn lựa không phải muốn là được. Có những chọn lựa khiến người ta chở nên giàu có trong một thời gian ngắn, nhưng cũng có những chọn lựa khiến người ta phải ‘tán gia bại sản’. Có những lựa chọn không cần ai giúp đỡ, nhưng có những lựa chọn phải cần đến rất nhiều ý kiến, thậm chí phải cần đến các chuyên gia góp ý kiến để lựa chọn. Có những chọn lựa chỉ ảnh hưởng đến một khoảng thời gian ngắn hoặc có những ảnh hưởng không đáng kể, nhưng cũng có những chọn lựa ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Trong bài viết này, TSB (thầy sao biển) muốn chia sẻ một lựa chọn mang tính lâu dài, có ảnh hưởng đến hành trình trong cả cuộc đời của mỗi người.

Một trong những lựa chọn mang tính ảnh hưởng đến cả đời là lựa chọn người bạn đời. Nói cách khác, đó là sự lựa chọn người làm chồng/vợ của riêng mình. Có nhiều người nói, nên vợ nên chồng là cái nợ cả mấy kiếp trước.  Có những người lại nói rằng thành vợ thành chồng là một cái duyên. Những điều này cho thấy rằng những ai đã nên vợ thành chồng là một điều thiêng liêng cao quý. Nhưng cũng có nhiều người chỉ vì tin vào những điều này mà chờ mãi nên khó có thể kiếm được một người bạn đời cho mình.

Nhiều người lại nói giới trẻ ngày nay quá “easy comes, easy goes”, có nghĩa là mau đến, rồi cũng mau đi. Mới cưới nhau được 2, 3 năm lại đưa nhau ra tòa li dị. Họ nói điều này với lý luận rằng, muốn nên vợ thành chồng, đi với nhau cả cuộc đời, thì phải tìm hiểu nhau thật kỹ. điều này nghe có vẻ hợp lý. Nhưng nếu tìm hiểu lâu quá, biết nhau kỹ quá rồi lại trở nên nhàm chán, và không muốn cưới nhau, ăn ở với nhau nữa. Sau đó, nhiều người trong số này lại đi cưới một người mà chẳng quen biết được bao lâu. Tới đây tsb chưa muốn bàn về chuyện ai trong số những người trên sống đời sống gia đình lâu hơn, hạnh phúc hơn, vì cả 2 loại này đều có những người sống chung thủy với nhau thật lâu.

Có những cặp vợ chồng, đúng là “easy comes, easy goes”, đến với nhau chỉ được vài năm rồi ly dị. Nhưng cũng có những cặp, đến với nhau tuy ngắn, nhưng lại sống với nhau thật lâu. Có những cặp, tìm hiểu nhau thật lâu, rồi lại chia tay, xong lại quay lại, rồi cưới nhau và sống với nhau rất hạnh phúc. Nhưng cũng có những đôi vợ chồng, quen nhau trước hôn nhân thật lâu, rồi quyết định làm đám cưới vì họ tưởng sẽ ở với nhau được thật lâu, nhưng kết quả lại ngược lại.

Vậy lý do từ đâu?

Lý do về những chuyện ly dị là rất phức tạp. các bên đưa ra lý do gì cũng chính đáng. Nhưng đôi khi, ngay những lý do chính đáng lại là những điều không chính đáng. Vì việc gia đình sống hạnh phúc với nhau không phải chỉ là do những điều chính đáng tạo nên, mà thường là những điều không chính đáng kết thành. Ví dụ, vợ hy sinh cho chồng nhiều hơn chồng hy sinh cho vợ. điều này là không chính đáng. Vợ làm việc nhiều hơn chồng vì phải vừa làm việc ngoài xã hội vừa phải chăm sóc cho gia đình. điều này cũng không chính đáng. Chồng làm nhiều tiền hơn vợ, kinh tế mạnh hơn, đúng ra phải có tiếng nói nhiều hơn, mạnh hơn trong gia đình. Nhưng là ngược lại, có bao nhiêu tiền phải đưa hết cho vợ. Vợ nói gì cũng đúng, vợ quyết định gì cũng phải làm theo… những điều này tuy không chính đáng… nhưng lại tạo nên hạnh phúc trong gia đình.

Vậy thì tại sao những điều không chính đáng lại tạo nên hạnh phúc gia đình?

Câu trả lời đơn giản là vì “người vợ hy sinh… người chồng nhường nhịn” là vì mục đích chung “mang hạnh phúc đến cho gia đình”.

Quay lại với những điều trên về việc lựa chọn người bạn đời. Việc suy nghĩ, đắn đo là chuyện ai cũng phải làm trước khi đi đến một quyết định lựa chọn mang tính cả đời. Mục đích mang đến sự chung thủy bền vững phải dựa trên nền tảng mang đến hạnh phúc cho gia đình chứ không phải trên những triết lý xa xưa hay những lợi nhuận trước mắt.

Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn cho hạnh phúc cả đời của mình.

Những bài chia sẻ kế tiếp tsb sẽ viết về những lựa chọn mang tính đường dài khác vì bài này quá dài rồi.

6 Comments to “Lựa chọn – lifestyles”

  1. I love it heheh

    1. Em thik statement cua thay ” nguoi vo hy sinh, nguoi chong nhuong nhin”. Lam dung nhu cau noi nay thi moi gia dinh se cam thay hanh phuc.

  2. Hoang Vy nhớ hy sinh nhìu cho chồng con của em nhé hehehe

    1. Vay thi em cung nghi thay cung vua hy sinh vua nhuong nhin vo con thay. It might be the best choice.

      1. em khôn wa’ ah

  3. I like it

Comments are closed.