Standford University

fordSáng nay asb đc các bạn dẫn đi đến trường Standford University, Stanford University đc biết đến như 1 trong những trường dẫn đầu thế giới về giảng dạy và nghiên cứu. Asb thix thú visit trường này vì nó có 1 lịch sử foundation rất thú vị.

Truyền thuyết kể rằng, Ông bà Leland and Jane Stanford rất giàu có, đã có lần dắt con mình xin nhập học ở trường nổi tiếng Mỹ University of California – Berkeley. Không biết lucklily or unluckily, ban quản lý của trường Berkeley từ chối ko nhận con ông bà Standford. Tức giận, 2 ông bà ra về, nhất định ko mún gửi con đến bất cứ 1 trường Đại Học nào khác. However, hai ông bà tự quyết định xây dựng 1 trường học, rồi mời các giáo sư nổi tiếng về dzạy cho con mình. Và từ đó, Lịch sử của 1 ngôi trường nổi tiếng đã ra đời.

Thực ra lịch sử của ngôi trường Standford ko phải như vậy, Ông bà Jane and Leland Stanford xây dựng ngôi trường để tưởng nhớ đến đứa con duy nhất của mình Leland Standford, Jr., người đã chết non năm 15 tuổi do bị sốt thương hàn. Trong vài tuần sau khi con mình chết năm 1884, ông bà Standford quyết định rằng, bởi vì họ không còn làm đc bất cứ điều gì tốt đẹp cho đứa con của mình nữa, họ sử dụng tài sản của mình để làm điều gì đó tốt đẹp cho những đứa con của các bậc cha mẹ khác.

Stanford University mở cửa vào năm 1891 sau 6 năm lên kế hoạch và xây dựng. Standford rộng 8,000 mẫu đất đc xây trên một cái Farm nuôi và huấn luyện ngựa cho các buổi trình diễn. Ngày nay, campus của standford còn đc gọi với cái nickname là “The Farm” (hiiiii nghe giống như Đại Họi Nông Lâm của asb wa’ hiiiiii).

Hàng năm có khoảng 150,000 người đến visit. Những sinh viên học ở đây thường là con nhà giàu + học giỏi hiiiiiii.

Điều làm cho asb cảm thấy rất tuyệt vời ở đây là khi các bạn bước vào cổng chính của trường, đối diện với đôi mắt của bạn là 1 nhà thờ công giáo cực kỳ đẹp.

ford2Nói đến nhà thờ trong trường học thì asb thấy rất hay là ở Thailand và ở Mỹ, những nơi asb đã đi wa, trong các trường học, ở Thailand thì các trường học Công Giáo, còn ở Mỹ thì trong các trường Đại Học, thường là có ít nhất 1 nhà thờ Công Giáo, có nơi thì có cả nhà thờ của Tin Lành. Thiệt tuyệt vời đúng ko các bạn. Điều này ở VN thì không có.

Người ta sợ tôn giáo hơn là nghĩ đến những điều tốt đẹp cho xã hội mà tôn giáo đóng góp. Điều tốt đẹp của các tôn giáo, ngoài việc giáo dục đạo đức cho con người, giúp người ta sống tốt hơn, tôn giáo còn rất hay lên tiếng bảo vệ sự thật, lẽ phải, và bênh vực những người nghèo, những người bị đối xử bất công v.v. Do đó, các chính phủ nào lãnh đạo dân trong sự gian dối, dối trá, bất công, bạo lực, ngang tàng thì rất run sợ trước sức mạnh của tôn giáo. Trong các nước nơi mà công lý và sự thật được thể hiện do chính phủ, thì người ta lại rất cần sự có mặt của tôn giáo. Chỉ có tôn giáo mới có đủ sức mạnh về tinh thần để thay đổi tâm hồn của một người. Mà khi người ta đã thay đổi được tâm hồn thì người ta có thể thay đổi tất cả. Một người dù có xấu xa đến đâu, dù xã hội coi họ chỉ là thứ cặn bã, ko ai có thể thay đổi họ được. Thì lúc đó, chẳng còn ai có thể, ngoại trừ tôn giáo, niềm tin là những điều có thể thay đổi họ 1 cách hoàn toàn, giúp họ trở thành một người mới, thậm chí còn có thể giúp ích rất nhiều cho xã hội trong suốt quãng đời còn lại của họ (Những loại người như thế này thì asb chứng kiến rất nhiều).ford3

Trong giáo dục, nếu có yếu tố tôn giáo (dù bất cứ đạo nào) thì ý thức của công dân sẽ tuyệt vời biết mấy. Tôn giáo góp phần vào xây dựng đạo đức và ý thức của người dân. Tôn giáo nếu đc xem là cánh tay phải của chính phủ trong việc giáo dục thì chính phủ sẽ gặt hái đc thành quả rất tốt. Nếu trong 1 quốc gia mà ko có tôn giáo, thì quả là… thê thảm.

Đã có lần xem phim High School Musical của Disney Channel, asb nhận ra Standford University nơi asb bước chân đến đã diễn ra tại đây. Thú vị ghia