Trường học hay trường dạy?

3Mỗi lần đi đến bất cứ nơi đâu, dù trong hay ngoài nước, asb đều có 1 interest là visit at least 1 University nào đó, càng popular càng tốt. Trong nước , trong tp. HCM thì asb đã visit chắc chắn là ĐH Nông Lâm hiiii vì đây là nơi asb làm việc, ĐH Khoa Học Nhân Văn, nơi asb cũng đã từng học Diploma, ĐH Mở Tp. HCM, ĐH Kinh Tế, ĐH Kỹ Thuật Công Nghệ Cao Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Quốc Tế v.v Còn ở Hà Nội thì asb đã visit ĐH Bách Khoa HN (so called the biggest one in HN), ngoài Hải Phòng thì asb đc visit ĐH Hằng Hải (most popular), ở Đà Lạt thì asb cũng đã từng ít nhất 2 lần visit ĐH Đà Lạt. Ở miền tây thì asb, lâu lắm rùi, đã từng visit ĐH Cần Thơ. ý quên, còn ở Đồng Nai, my hometown hiiii suýt quyên, asb visit Cao Đẳng Sư Phạm, Cao Đẳng Mỹ Thuật Trang Trí, ĐH Lạc Hồng. Ở đây asb chưa tính các trường Trung học trở xuống. Ở Thailand, asb visit ĐH Suranaree University of Technology, my school, ĐH Chulalongkong University, Mongkut University… Ở USA, so far, asb mới vist Richland College như trong entry trước asb đc bạn Kay dắt đi tham wan, và University of Texas. Asb sẽ còn tiếp tục visit 1 số University muh asb sắp bước chân qua.

Asb liệt kê những ĐH mà asb đã từng visit là vì có thể đề tài này hơi nhậy cảm đối với những ai “iu nước, tự ái”. Sorry for that. asb chỉ mún viết những suy nghĩ của mình để share với mọi người.

Từ khi đc học bên Thailand, asb đc học trong 1 môi trường khá hoàn hảo, khác hẳn với những gì mình đã từng có đc ở VN, nên asb đã từng đặt 1 câu hỏi ở vn mình hay gọi những nơi mình đến học là “trường học”, nhưng thực ra khi so sánh với những trường học ở nước ngoài, thì ko biết nhưng nơi mình so called là “trường học” thì thực sự đó là “trường học” hay “trường dzạy”?

Trường học ở VN là nơi có lớp học cho các thầy cô dzạy là chính, còn nơi giành cho sinh viên học là phụ. Tại sao asb nói thế. Những trường học mà asb liệt kê ở trên (trong nước) thì asb thấy các bạn sv thường phải ngồi đâu đó trên một bàn ghế nào đó, hay trong thư viện trật hẹp, hay phải ngồi trên nền nhà, cầu thang, cũng có bạn phải ngồi trên… lòng lề đường trong trường. That’s fine. Vì SV Việt Nam siêng học muh hen hiiiiiii. Nhưng thực sự, nhìn thấy những cảnh đó, asb thấy sao muh bất công cho các bạn SV VN thế? Mỗi lần thấy vậy, ASB luôn thì thầm trong đầu, nếu chỉ cần cái trường bên Thái nơi asb đang theo học, đặt tại VN cho các bạn sv VN học, thì SV VN mình sẽ giỏi hơn biết chừng nào.

Có phải “trường học” là nơi các bạn sv đến nghe thầy giảng 1 môn nào đó trong ngày, rùi về là xong? Cũng có thể những ai siêng học như các bạn ngồi đâu đó trong trường muh asb vừa mô tả là OK lém rùi?

Ở nước ngoài, Thailand and USA, nơi asb đả từng đi wa, asb thấy rằng trong trường học, các lớp học đc trang bị nhìu dụng cụ cho việc học. Phòng nào cũng như phòng nào, Internet connection, projector, LCD, Computer v.v Còn ở VN, asb thấy gần như trường nào cũng có những thứ đó, nhưng chỉ 1 số phòng có thôi chứ ko phải tất cả, mà nhìu trường thì lại dùng những thứ đó wa’ cổ hiiiiii. But that’s not the point.

2Vấn đề chính muh asb mún nói là môi trường và điều kiện để các bạn SV tự học. Ở nc ngoài, khi vào các thư viện thì các bạn sẽ cảm thấy ngộp vì sách và các bài nghiên cứu update hàng tháng. Các bạn mún sách nào, có sách đó. Các bạn mún viết về đề tài nào, các bạn có thể tìm thấy cả 10 – 20 tài liệu liên quan đến topic mà mình cần. Thư Viện là những nơi tạo cho các bạn đủ mọi điều kiện, thoải mái, comfortable, thân thiện v.v In short, vào thư viện là các bạn cảm thấy thix thú trong việc học.

Ngoài thư viện, người ta còn tạo điều kiện cho các bạn những chỗ tự học, học nhóm, học riêng, làm bài … ngủ nữa khi mệt heeeeee. Đi tới chỗ nào cũng thấy những nơi very cozy cho các bạn học. Actually, họ luôn tạo mọi cơ hội và điều kiện cho những sv thix học. Các bạn chỉ cần học trong những môi trường như thía thì dù ko giỏi cũng sẽ giỏi.

2 Comments to “Trường học hay trường dạy?”

  1. thầy ơi trường mình không còn được gọi là ” ĐH Mở Bán Công” nữa rồi! Từ năm 2006 nó lên công lập r cơ mà. hihi

    1. Yes, Hánh.
      Thanks

Comments are closed.