Đường về nước Trời 44- Mua thửa ruộng có kho báu

Mỗi lần nói về nước Trời cho mọi người, Chúa Giê-su hay dùng dụ ngôn để làm ví dụ mô tả về nước Trời cho mọi người dễ hiểu. Điều lạ là sau khi nghe về dụ ngôn, mọi người cũng rất khó hiểu thế nào là nước Trời? nước Trời thực sự ở đâu? và nước Trời là như thế nào? Và nếu ai cũng vẫn còn đang có những câu hỏi như này về nước Trời thì… cũng sẽ vẫn mãi không thực sự hiểu được nước Trời như Chúa Giê-su mô tả. Trong tin Mừng theo Thánh Matthew 13: 44-45, Chúa Giê-su kể lại dụ ngôn có người kia tìm thấy kho báu được chôn giấu trong ruộng. Ông ta “liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy”. Bài viết này sẽ cố gắng trình bày cho các bạn hiểu được mối tương quan giữa kho báu và nước Trời.

Trước tiên mình xin định nghĩa về Kho báu và thửa ruộng. Kho báu theo nghĩa đen thì ai cũng hiểu. Kho báu ở đây có thể hiểu đơn giản là 1 cái rương chứa đựng rất nhiều châu báu quý giá, gồm vàng bạc, châu báu, và kim cương… và ai chiếm hữu được kho báu này sẽ trở nên vô cùng giàu có.

Còn thửa ruộng thì đơn giản hơn. Nhìn thấy thửa ruộng thì nhìn thấy sự nghèo nàn, lao động, vất vả… và ít tiền…

Vậy thì kho báu – biểu hiện cho sự giàu có, còn thửa ruộng – biểu hiện cho sự nghèo nàn thì có tương quan gì với nhau không? Theo cái nhìn và lối suy nghĩ của con người thì chắc chắn là không. Giàu là giàu, mà nghèo là nghèo. Giàu không thể là nghèo, và ngược lại cũng vậy.

Điều lạ ở đây là đối với con người thì không thể, nhưng đối với Thiên Chúa thì không gì là không thể. Một minh chứng rõ ràng là Chúa Giê-su, cũng là Thiên Chúa, vô cùng giàu có vì Ngài tạo dựng và làm chủ muôn loài vạn vật. Ngài tạo dựng ngay cả vàng bạc châu báu mà con người nhìn thấy quý giá trên trái đất này, nhưng khi xuống thế làm người, Ngài lại trở nên nghèo khó. Ngài sinh ra và lớn lên trong nghèo khó, thiếu thốn mọi sự… Điều này cho thấy rằng Thiên Chúa là giàu sang nhưng lại là nghèo, và nghèo cũng có nghĩa là giàu.

Điều này cho chúng ta thấy mối tương quan giữa giàu và nghèo, hay cụ thể hơn, giữa thửa ruộng và kho báu. Đối với Thiên Chúa, khi người ta càng sống nghèo thì người ta càng chứa đựng một kho báu lớn của nước Trời. Kho báu này, chỉ có những người nghèo mới có được.

Như vậy, đường về nước Trời phải là con đường của cuộc sống nghèo khó. Chỉ có khi sống nghèo, người ta mới tìm thấy được kho báu là nước Trời, và người ta mới hiểu nước Trời là gì.

Ngoài việc chỉ ra mối tương quan giữa thửa ruộng và kho báu, mình còn tìm thấy một điều cao đẹp từ trong dụ ngôn này. Đó là việc …”vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy” (Mt 13: 45).

Kho báu nước Trời là một niềm vui vô tận và không một giá trị của cải nào có thể mua được. Không ai, dù giàu sang cách mấy đi nữa, lại có thể bỏ số tiền mình có để mua được kho báu nước Trời. Vậy thì làm sao mà mua được?

Thiên Chúa là Đấng vô cùng tốt lành. Vì yêu thương chúng ta, Ngài đã làm cho những điều không thể trở nên có thể. Kho báu nước Trời của Ngài cao quý đến độ không một tài sản nào có thể mua được. Điều này có nghĩa là con người không thể nào mua được cho mình. Do đó, vì yêu thương chúng ta, Thiên Chúa đã chôn dấu kho báu quý giá này trong một thửa ruộng, và chúng ta chỉ cần mua một thửa ruộng là chúng ta được chiếm hữu nguyên cả kho báu. Quá tuyệt vời đúng không các bạn. Ai cũng có thể mua được, và vấn đề còn lại là chúng ta có chịu mua thửa ruộng hay không?

Vậy thì khi nhìn vào thửa ruộng, có bao nhiêu người sẽ chịu mua?

Câu trả lời là rất ít người chịu mua trừ những người nghèo vì họ không có nhiều tiền. Còn những ai có nhiều tiền thì họ đã mua những nhà phố để họ thêm giàu sang.

Câu hỏi kế tiếp đặt ra là nếu phát hiện ra kho báu có trong thửa ruộng thì bao nhiêu người sẽ chịu bán hết những gì mình có để mua thửa ruộng ấy?

Câu trả lời là… không phải ai cũng chịu bán đi những gì mình có để mua thửa ruộng ấy đâu. Tại sao?

Những người không chịu bán đi những gì mình có để mua thửa ruộng là do họ quá gắn bó với những gì mình đang có, và không muốn buông ra.

Vậy câu hỏi quý giá cuối cùng là ai mới có thể buôn ra những gì mình có để mua lấy thửa ruộng có chứa kho báu nước Trời?

Đó chỉ là những người tìm thấy và hiểu được giá trị kho báu nước Trời cao quý hơn những gì mình đang có ở hiện tại, ở đời này thì họ mới có thể cho mình một lựa chọn khôn ngoan nhất.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sự khôn ngoan biết khám phá ra kho báu nước Trời có trong thửa ruộng nghèo nàn, và ban cho chúng con sức mạnh để dám bán hết đi những gì mình có để đổi lấy thửa ruộng ấy. Amen.