Đường về nước Trời 43 – Sống trong ân sủng để về Trời

Trước đây mình đã được dạy rằng chỉ có những người đang sống trong ân sủng mới có thể được đưa về nước Trời ngay sau khi họ lìa trần. Mình tự hỏi sống trong ân sủng là gì? như thế nào mới được gọi là người đang sống trong ân sủng? Hôm nay nhân dịp cả thế giới đang chìm ngập trong bóng tối của bệnh dịch Virus Corona (Covid-19), gần 20 ngàn người trên thế giới đã lìa đời, và mỗi ngày có trên ngàn người phải ra đi trong cô đơn vì bị cách ly, mình sẽ chia sẻ với mọi người chủ đề này, hy vọng sẽ giúp chúng ta biết cách sống mật thiết với Thiên Chúa hơn, và chuẩn bị cho mình con đường về nuớc Trời tốt đẹp hơn.

Vậy ân sủng là gì? Theo định nghĩa của Học viện Dòng Tên Việt Nam, ân sủng là quà tặng đến từ Thiên Chúa, và ân sủng chính là sự sống của Thiên Chúa ở trong chúng ta.

Như vậy có người sẽ hỏi là khi Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta, Ngài thổi hơi vào người chúng ta, và ban cho chúng ta sự sống như chúng ta hiện có, vậy có phải chúng ta đang được sống trong ân sủng không?

Không hoàn toàn là vậy. Rất đồng ý ở phần đầu của câu hỏi là chúng ta được Thiên Chúa ban tặng sự sống, là chúng ta được nhận ân sủng từ Thiên Chúa. Tuy nhiên, khi chúng ta phạm tội, thì chíng chúng ta đã cắt đứt mối dây ân sủng của chúng ta với Thiên Chúa. Và lúc đó, chúng ta không còn sống trong ân sủng nữa.

Tại sao lại vậy?

Bởi vì tâm hồn trong sạch là tâm hồn được thông hiệp với Thiên Chúa là Đấng vô cùng Thánh Thiện. Còn phạm tội là việc thông hiệp với ma quỷ, vì tội đến từ ma quỷ. Nên khi người ta phạm tội là người ta thông đồng với cái xấu của ma quỷ. Và ngay lúc đó, khi người ta phạm tội, người ta không còn được sống trong ân sủng nữa.

Vậy thì phải làm sao?

Phải đi xưng tội chứ sao. Phải dốc lòng ăn năn hối cải, xám hối vì mình đã thông đồng với ma quỷ để làm điều xấu. Và sau khi xưng tội, xin Chúa tha thứ, chúng ta lại được trở nên trong sạch trong tâm hồn, và lại được thông hiệp với Thiên Chúa là Đấng tuyệt hảo, được ngài ban ân sủng dồi dào xuống cho tâm hồn chúng ta.

Khi chúng ta duy trì tâm hồn trong sạch được bao lâu, thì bấy lâu chúng ta được sống trong ân sủng của Thiên Chúa. Và nếu may mắn chúng ta được nhắm mắt lìa đời vào thời điểm ấy, chúng ta sẽ sớm được Ngài đưa vào nước Trời để chung sống với Ngài và các Thánh trên Trời.

Rất tuyệt đúng không các bạn?

Ngoài ra, khi sống trong ân sủng, chúng ta sẽ được Thiên Chúa nói chuyện với mình hàng ngày thông qua các dấu hiệu (signal) trong cuộc sống đời thường của mình. Ngài cũng nói chuyện với chúng ta qua các ý nghĩ trong tâm trí chúng ta, dạy cho chúng ta những điều hay ý đẹp về cuộc sống nước Trời. Ngài ban cho chúng ta sức mạnh để chiến thắng những cám giỗ của ma quỷ. Ngài ban cho chúng ta ân sủng để cảm nhận được tình yêu của Ngài. Ngài cho ta cảm nếm được mật ngọt khi chúng ta nghe Lời Ngài trong Tin Mừng. Và Ngài cũng ban cho chúng ta niềm hạnh phúc trong trái Tim mỗi khi chúng ta tham dự thánh lễ hay cầu nguyện…

Trên cả tuyệt vời đúng không các bạn?

Bật mí một chút nhé. Thiên Chúa là Cha của chúng ta rất tuyệt vời. Ngài thường nhắc nhở hoặc khơi gợi cho chúng ta nhớ lại các lần phạm tội mà trước đây chúng ta đã từng phạm phải, để chúng ta có thể biết hối lỗi và xin lỗi Ngài. Đôi khi những tội này chúng ta đã xưng tội hoặc chưa xưng, nhưng vì lúc đó, chúng ta chưa hoàn toàn biết nhận lỗi và hối lỗi về những việc mình làm. Nên Thiên Chúa gợi nhớ lại để cho chúng ta có cơ hội nhận lỗi và xin lỗi Ngài trước khi chúng ta lìa trần. Điều này giúp chúng ta biết “ăn ăn tội cách trọn” để được Thiên Chúa là Cha chúng ta xoá sạch trong bộ nhớ của Ngài. Các bạn đừng bỏ lỡ những cơ hội tốt đẹp này nhé.

Tóm lại, mỗi người chúng ta nên cố gắng giữ mình sống trong ân sủng của Thiên Chúa. Sống trong ân sủng là sống trong sự bình an của Thiên Chúa. Chúng ta có thể duy trì đời sống ân sủng bằng việc giữ mình không phạm tội, sống cuộc sống đơn sơ, yêu thương mọi người, và sống đời phục vụ. Đặc biệt là luôn phải biết cầu nguyện, đọc chuỗi Mân côi mỗi ngày, xin Mẹ Maria và Chúa Giêsu gìn giữ chúng ta thoát khỏi vòng tội lỗi của ma quỷ. Amen