Diễn văn Phó hiệu trưởng

Kính thưa: PGS. TS. Thái Bá Cần, Phó Tổng GĐ phát triển ĐH, Phó CT thường trực Hội đồng ĐH của NHG; Cô Nguyễn Thị Cẩm Lệ, GĐ Tổ chức Nhân sự; GS. Nguyễn Lộc, HT BVU, thành viên Hội đồng Đại học của NHG; TS. Trần Văn Khánh, Bí thư Đảng Uỷ, thành viên HĐQT Trường BVU; Quý thầy PHT, quý cán bộ quản lý, quý GV và NV BVU.

Hôm nay tôi rất vui vì được tập đoàn Nguyễn Hoàng và quý BGH, CB-GV-NV trường BVU tín nhiệm, bổ nhiệm tôi nhận nhiệm vụ Phó Hiệu trưởng trường ĐH BRVT. Lãnh nhận chức vụ là lãnh nhận một trách nhiệm đối với Tập đoàn, đối với BGH nhà trường, CB-GV-NV và đối với cả tương lai của các em SV của BVU. Mặc dù những ngày vừa qua, tôi đã có đôi chút kinh nghiệm làm việc và gặp gỡ một số CB-GV-NV của trường, nhưng đâu đó vẫn còn những câu hỏi là tại sao với nhiều cơ hội ở Tp. HCM, nhưng tôi vẫn chọn BVU và về làm việc tại ĐH thành phố biển?

            Lý do thứ thất, đó là tôi có niềm tin rất lớn. Niềm tin trước hết là tin vào Tập đoàn NHG, một trong những tập đoàn lớn nhất VN về phát triển ngành Giáo dục xuyên suốt VN, chọn triết lý giáo dục Nhân bản làm trọng tâm để phát triển con người toàn diện. Đây có thể xem là con đường đi hoàn hảo nhất để phát triển nền giáo dục cho đất nước VN. Niền tin thứ hai là tôi tin vào GS. Nguyễn Lộc, HT BVU. GS Nguyễn Lộc là người của Khoa học, luôn có nhiều sáng kiến đưa ra các chủ trương lớn để thay đổi và phát triển. Với tài năng dẫn dắt của GS. Nguyễn Lộc, tôi tin BVU sẽ thay đổi và trở nên một trong những trường ĐH tốt nhất của Việt Nam, trở thành niềm tự hào cho tất cả chúng ta khi được làm việc và học tập trong mái trường BVU.

            Lý do thứ hai là tôi nhìn thấy tiềm năng phát triển rất nhanh của BVU. Tiềm năng thứ nhất là về con người, nhân sự. Hiện nay, và với kinh nghiệm làm việc với các CB-GV-NV của BVU trong những ngày vừa qua, tôi nhận thấy tầm nhìn của mình là rất đúng. Tôi được hân hạnh làm việc với quý thầy cô quản lý, CB-GV-NV và tôi cảm nhận rằng tôi đang được làm việc với những người tài giỏi và rất nhiệt tình trong công việc của BVU. Nơi nào hội tụ được những con người tài giỏi, thì nơi đó chắc chắn sẽ có sự phát triển phồn thịnh. Tiềm năng thứ hai tôi nhìn thấy là tiềm năng phát triển rất nhanh của BVU trong môi trường của một Đại học ngay tại thành phố biển, với sự hỗ trợ rất đặc biệt của UBND Tỉnh BR-VT, Tp. VT và các Sở, và các Ban ngành của địa phương. Tôi nhận định rằng, với tinh thần làm việc hăng hái của BGH, các CB-GV-NV của BVU như hiện nay, ĐH BR-VT sẽ tiến triển rất mau lẹ và sẽ có chỗ đứng vững mạnh trong số các ĐH Uy tín ở VN cũng như Quốc tế.

            Lý do thứ ba là tính đam mê trong công việc. Làm bất cứ việc gì tôi cũng làm với niềm đam mê. Vì tôi biết rằng, khi mình làm bất cứ việc gì, mình hãy làm hết mình cho tổ chức, cho trường, thì chắc chắn sẽ có kết quả tốt đẹp. Kết quả của công việc như thế nào là do mình đặt bao nhiêu tâm hồn và công sức của mình cho việc ấy. Khi mình đã làm hết mình cho công việc thì trường ĐH BVU sẽ đi lên, và kết quả nhỏ bé của mình hay của mỗi người sẽ đem lại niềm hạnh phúc cho tất cả mọi người trong môi trường làm việc của mình dù ở bất cứ vị trí nào. Và chính niềm hạnh phúc của mọi người cũng là niềm hạnh phúc của chính mình. Và tôi tin rằng, niềm hạnh phúc đó đang từ từ đến với tất cả mọi người trong gia đình thân yêu BVU của chúng ta.

            Đối với các kế hoạch hành động, thì thứ nhất, tôi sẽ từ từ chuẩn hoá các CTĐT của BVU theo hướng đào tạo của các trường quốc tế. Thực hiện theo chủ trương của GS. Nguyễn Lộc, HT, SV sẽ được nâng cao năng lực tiếng Anh ngay từ năm học đầu để có thể học các môn chuyên ngành với một số chuyên gia đến từ các trường có uy tín trên thế giới. Các môn học chuyên ngành cũng sẽ từ từ sử dụng các giáo trình đang được sử dụng giảng dạy tại các nước trường có uy tín quốc tế.

            Kế hoạch hành động thứ hai là về Hợp tác Đào tạo Quốc tế. Sắp tới, BVU sẽ liên kết hợp tác ký MOU với một số trường có uy tín trên thế giới cho BVU. Ngoài việc thực hiện một số chương trình hợp tác trao đổi Giảng viên giữa các trường ĐH Quốc tế, nâng cao năng lực và chất lượng giảng dạy hoặc trao đổi SV, BVU cũng sẽ gửi SV đến các trường này học 1 hoặc 2 học kỳ, giúp SV được tiếp cận và được trải nghiệm các chương trình đào tạo và môi trường làm việc quốc tế, giúp các em có thể chuẩn bị kỹ năng cho mình ngay sau khi tốt nghiệp, các em có thể tự tin làm việc trong các môi trường đa quốc gia, trở thành công dân của toàn cầu.

Kế hoạch hành động cuối cùng là về nâng cao hoạt động NCKH của các GV và SV của BVU. Như chúng ta biết, NCKH là một hoạt động không thể thiếu trong môi trường đại học. Chúng ta muốn cải tiến thì chúng ta phải thay đổi, muốn thay đổi thì chúng ta phải thực hiện các hoạt động NCKH. Một GV không thể giảng dạy tốt hơn, hiệu quả hơn mỗi ngày nếu không làm nghiên cứu về phương pháp giảng dạy của mình, về các vấn đề học tập của SV mình. Một SV không thể biết thế nào là “tự học” hay “học tập suốt đời” nếu không tham gia các hoạt động nghiên cứu. Hoạt động NCKH sẽ giúp các em SV đào sâu hơn về kiến thức khoa học, biết đưa ra những quyết định chuẩn xác và biết định hướng cho cuộc đời của riêng mình. Hoạt động NCKH cũng là một trong những phương thức gián tiếp, nhưng rất hiệu quả để tạo tạo nên một con người toàn diện theo triết lý giáo dục Nhân bản 5H của BVU. Heart – Biết yêu thương, Head – Có trí tuệ, Hand – Biết làm việc, Health – Có sức khỏe, Human – Trở thành con người hoàn thiện đầy nhân bản.

Xin cảm ơn Tập đoàn NHG, PGS. TS. Thái Bá Cần, Cô Cẩm Lệ, GS. Nguyễn Lộc, BGH, Quý CB-GV-NV đã tin tưởng và bổ nhiệm tôi. Xin quý thầy cô tiếp tục hỗ trợ. Tôi hứa sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao.