Quản lý 13 – Tìm mô hình quản lý phù hợp

Dù là nhà quản lý hay không có chức danh làm quản lý, tất cả chúng ta đều đang thực hiện các công tác quản lý trong công việc hàng ngày của mình. Ví dụ như quản lý thời gian, sắp xếp công việc của riêng mình mỗi ngày cho hiệu quả… Tuy nhiên không phải cách thức quản lý của ai cũng là cách tốt nhất. Nếu mình không biết sắp xếp công việc một cách phù hợp, có khoa học thì mọi chuyện cứ rối tung lên, làm hoài không hết. Nếu không biết cách tổ chức quản lý cho phù hợp thì sẽ gây lãng phí thời gian và tiền bạc, thậm chí, trong trường hợp tồi tệ nhất, sẽ làm đổ bể hết mọi việc. Lúc đó thì rất khó sửa chữa lại. Và nếu có sửa chữa lại thì sự hy sinh mất mát cũng quá nhiều. Vậy làm cách nào để sớm tìm ra cho mình một mô hình quản lý hiệu quả nhất? Trong bài viết này, không phải mình muốn đưa ra một mô hình hiệu quả nhất trong quản lý, nhưng là cách thức để giúp các bạn tìm ra cho mình một con đường quản lý nhanh hơn.

Đi tìm một mô hình quản lý hiệu quả giống như chúng ta tìm đường để lên tới một đỉnh núi cao vậy. Muốn lên tới đỉnh núi thì có rất nhiều cách để đi. Nếu đi bằng xe bus thì phải chạy vòng vòng, mất rất nhiều thời gian. Nếu không muốn đi vòng vòng cho xa thì tự mình leo núi vậy. Leo núi sẽ giúp rút ngắn được khoảng cách. Còn nếu giàu có thì nhanh hơn, thuê luôn một chiếc Trực thăng bay thẳng lên tới đỉnh núi chỉ trong vài phút.

Vậy chúng ta phải chọn cách nào đây?

Câu trả lời không phải là nên đi bằng máy bay, hay leo núi, hoặc đi bằng xe bus, mà là phải xem “nội lực” của chúng ta như thế nào.

Nếu nội lực của chúng ta chưa đủ để thuê một chiếc Trực thăng thì hãy tìm cách khác. Đừng cố gắng chọn lối đi bằng trực thăng cho mất giờ. Vì tiền chúng ta chưa đủ để thuê trực thăng thì chỉ làm tốn công sức mòn mỏi đợi trông.

Hoặc nếu chúng ta muốn rút ngắn quảng đường để leo lên núi nhanh hơn thì chúng ta phải xem mình có đủ độ dày kinh nghiệm về leo núi chưa. Nếu chưa thì đừng chọn cách này, bởi vì chúng ta sẽ mất nhiều thời gian tìm cách leo trèo, thậm chí còn mang thêm nguy hiểm về tính mạng nếu bị té.

Nếu 2 cách trên, mặc dù tốt và đúng nhưng chưa phù hợp với nội lực của mình hiện tại thì hãy cứ từ từ đi bằng xe bus cho an toàn. Vì leo lên xe bus chắc chắn chúng ta sẽ lên tới đích. Xe bus được xem là cách thức (mô hình) truyền thống, chậm nhất nhưng chắc ăn nhất. Nếu trong trường hợp chúng ta có điều kiện khá hơn, thì “take a Grabcar”, chẳng ai cấm. Grabcar sẽ đưa chúng ta lên tới đích nhanh hơn xe bus một chút và chậm hơn Trực thăng, nhưng đó lại là cách phù hợp với tình trạng của chính mình.

Việc quyết định chọn lựa mô hình quản lý của mình dẫn đến việc thành công hay không trong công việc. Quyết định đúng và phù hợp, sẽ giúp thành công nhanh, quyết định sai sẽ chậm thành công, đôi khi còn mang thiệt hại rất lớn tùy theo quy mô của công việc. Cách chọn quản lý tốt công việc là phải gọn gàng, không chồng chất nhiều tầng, bậc trong quản lý. Chồng chất nhiều tầng bậc trong quản lý sẽ làm chậm chạm mọi tiến độ, khiến việc thành công đến rất chậm chạm. Hình ảnh dễ hiểu nhất cho việc này là lấy ví dụ đoạn đường từ nhà mỗi người chúng ta đi đến công sở làm việc. Nếu con đường có quá nhiều ngã tư, đèn xanh đèn đỏ… thì thời gian chúng ta đến nơi làm việc sẽ bị cản trở và chậm chạm hơn so với những con đường ít đèn giao thông. Nếu đoạn đường có quá nhiều xe cộ thì đúng là… kẹt đường, tức là rất lâu mới đến được nơi làm việc. Do đó, là nhà quản lý thì cần phải tạo nhiều con đường thông thoáng cho những người liên quan để họ mang thành công về cho mình thật nhanh. Một người thành công, sẽ có được một thành công nhỏ. Nhiều người thành công sẽ có được một cơ đồ rất lớn.

Nói tóm lại, mô hình đẹp chưa chắc đã là mô hình đúng; và mô hình đúng chưa chắc đã phù hợp với mình. Để tìm cho mình một con đường đi về đích theo ý mình muốn thì có rất nhiều cách thức và mô hình khác nhau. Đôi khi, một mô hình đơn giản nhưng lại dễ thành công hơn là một mô hình phức tạp. Dĩ nhiên, cách tốt nhất vẫn phải là nhanh gọn lẹ, đừng có rườm rà. Tuy nhiên, chọn cho mình một mô hình phù hợp với nội lực của mình hiện có là rất quan trọng và mang tính quyết định. Con đường nhanh nhất đối với người khác chưa chắc đã là còn đường nhanh nhất đối với mình. Nếu hiểu được nội lực của mình hiện thời như tình trạng nhân sự, khả năng của từng người và cả vấn đề về tài chính… thì chúng ta sẽ sớm tìm thấy con đường/mô hình phù hợp cho cách quản lý của mình. Mô hình quản lý đúng đắn và phù hợp sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công trong quản lý và kinh doanh.

Các bạn tham khảo thêm các bài viết khác về quản lý dưới đây:

Quản lý