Quản lý 12 – Review 6 tháng làm lãnh đạo

Quay qua quay lại đã làm lãnh đạo được 6 tháng rồi. Nếu tính cả 2.5 tháng làm công tác trưởng khoa nữa thì đã là 8.5 tháng. Đối với nhiều người, đây không phải là một thời gian dài. Nhưng đối với mình, so với các công việc mình đã làm được thì quả là một thời gian rất dài và rất ý nghĩa. Hôm nay kỷ niệm 6 tháng làm P. Hiệu trưởng trường Đại học Văn Hiến (Giám đốc điều hành), mình review lại một số việc mình đã làm được. Ở đây chỉ nêu ra các điểm nổi bật trong vô số những việc đã làm.

Thứ nhất, tổ chức thành công một Hội thảo quốc tế khi vừa lên làm lãnh đạo. Hội thảo này đã bị trì hoãn rất lâu vì rất nhiều lý do khách quan và chủ quan, trong đó có liên quan đến chi phí cho hội thảo. Sau khi nhận nhiệm vụ, mình đã liên tục lập các cuộc họp hàng tuần để triển khai công việc của hai khoa (Khoa NN & VHNN và XHNV). Mặc dù có nhiều ý kiến phản đối do quan điểm của mình về cách tổ chức không giống với những gì mà nhiều người nghĩ. Mọi người có biết rằng hiện nay thầy Hổ đang là Phó chủ tịch hiệp hội quốc tế AsiaCALL, mỗi năm tổ chức hội thảo quốc tế ở 1 nước trong khối Châu Á như Thailand, Trung Quốc, Đài Loan, và năm nay về Việt Nam, và đã từng tổ chức thành công rất nhiều hội thảo quốc tế và cấp trường tại Đại học Mở Tp. HCM rồi không?

Cuối cùng, nhờ các GV và nhân viên tích cực hoạt động cùng với những chỉ đạo rất quyết liệt, Hội thảo Quốc tế đã diễn ra thành công với mức chi phí chỉ bằng 15{1cfb5c83e9a6a4e035938c1fc28dd05d0b19a884b5a86b88d1dc03d6934c0b1c} so với kinh phú dự trù, cùng với môt bữa ăn rất ấm áp. Điều này cho thấy rằng mình làm khác người, ngay cả về quan điểm, cũng không có nghĩa là mình sai. Chỉ đơn giản là mình khác họ. Tuy nhiên, vì mình có quá nhiều kinh nghiệm quốc tế về việc này nên thực hiện một cách rất tốt đẹp. Trong việc này phải kể công lớn của thầy Bùi Phú Hưng (trưởng khoa NN) và thầy Duy Hải (P. trưởng khoa XHNV). Hai thầy rất tích cực trong công tác tổ chức và thực hiện theo ý chỉ đạo.

Thứ hai là việc chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành 2 đề án mở ngành Sau Đại hoc. Nghĩ lại việc này giống hệt như một Nightmare. Đầu tiên tưởng chừng việc này không thể hoàn thành. “Bên trên” thì ép xuống phải làm; ở giữa thì nhất định không chịu làm; nhân viên thì trì trệ do “ở giữa” không chỉ đạo. Thế là thầy trò suốt ngày cãi nhau. Đề án này được xem như một đề án mà mình gây “thù oán” nhiều nhất. Tuy nhiên, sau khi ra “tối hậu thư” chỉ đạo, cuối cùng công việc cũng hoàn thành. Trong đề án này, dù ai có lỗi gì, thì việc hoàn thành được xem là một Miracle. Công việc này đúng ra phải là công việc của cả một Ban Xây dựng đề án, chứ không phải chỉ là việc của một hay hai người. Người hoàn thành được xem là hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc vì công việc quá khó và quá nhiều. Rất cám ơn Hoàng phòng Sau đại học về nhiệm vụ này.

Thứ ba là việc hoàn thành xây dựng 2 phòng học theo tiêu chuẩn quốc tế. Trước đây khi triển khai việc này rất khổ. Ai cũng đưa ra đủ mọi loại định nghĩa về phòng học theo chất lượng quốc tế. Định nghĩa hay cho tới độ “chẳng bao giờ làm được” vì định nghĩa không rõ ràng, hay định nghĩa quá khó… thậm chí nói một hồi cũng không biết mình đang nói cái gì… Còn thầy Hổ thì đã từng đi rất nhiều nơi và vào rất nhiều phòng học ở các nước khác vì là hứng thú riêng của mình mà. Thậm chí mình còn vào cả các phòng học của Đại học đứng đầu thế giới như Đại học Harvard của Mỹ, Đại học MIT ở Boston, hay Đại học Nổi tiếng Standford ở California, và gần đây nhất là Berkeley University of California. Chưa kể đến các trường học ở Hàn Quốc, Thailand, hay Taiwan. Kinh nghiệm nhiều như thế là quá đủ để tự mình định nghĩa và thiết kế cho ĐH Văn Hiến 2 phòng học theo chuẩn quốc tế, chưa kể đến việc mình còn là Tiến sỹ về Phương pháp Giảng dạy tiếng Anh, Phó Giáo sư Giáo dục học. Quá dư tiêu chuẩn, đúng không các bạn? Sau đó, nhờ Thầy Đạo thi hành ý kiến chỉ đạo quyết liệt của thầy Hổ, 2 phòng học tiêu chuẩn quốc tế đã ra đời. Mô hình của 2 phòng học này đóng góp rất lớn vào việc thay đổi phương pháp giảng dạy của các giảng viên. Thế mới gọi là chuẩn quốc tế chứ.

Công việc lớn thứ tư là mở 2 lớp học Chất lượng cao. Công việc này trước đây đã từng là mục tiêu dai dẳng nhiều năm của VHU mà chưa thực hiện được. Công việc thực hiện đề án này rất chông gai. Phải thành lập 1 ban chuyên tuyển sinh cho 2 lớp này. Họp lên họp xuống để xây dựng chương trình đào tạo, thiết kế quảng cáo. Điều khó khăn khác là lên kế hoạch thu chi tài chính cho toàn khóa, phải thật chi tiết. Phải thuyết phuc được HDQT về mức học phí và phí dịch vụ cũng như đào tạo. Nào còn phải đưa ra định hướng tương lai cho chương trình đào tạo Chất lượng cao… Sau khi thuyết phục được hết mọi người thì việc khó khăn nhất là TUYỂN SINH. Vấn đề khó là tuyển sinh trễ nữa chứ. Tưởng chừng mọi chuyện chỉ là giấc mơ và rồi trôi vào quên lãng. Tuy nhiên, mình không chịu như thế. Mình đã có định hướng tốt, học phí tốt, kết quả sẽ rất tốt cho tương lai của sinh viên thì không thể làm lơ được. Những điều gì tốt đẹp trong giáo dục mà mình có thể làm được thì sinh viên phải được hưởng. Do đó, tăng tốc về chỉ đạo, quyết liệt trong chỉ đạo và đưa ra các cách thức thật hiệu quả để tuyển sinh. Cuối cùng, “Nothing is impossible”. Hai lớp Chất lượng cao của khoa Ngoại ngữ và Khoa Du lịch đã được khai giảng. Hiện nay đã đi gần hết một học kỳ, và tất cả các bạn sinh viên trong 2 lớp này đều rất thích phương pháp giảng dạy và chất lượng đào tạo cũng như dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên. Mô hình về 2 lớp chất lượng cao sau này sẽ trở thành mô hình chung cho toàn trường Đại học Văn Hiến. Cám ơn cô Nguyễn Bình Phương Ngân Trang, thầy Bùi Phú Hưng, thầy Hào và quý thầy cô trong Ban đề án đã làm việc hết mình to make it happen.

Nhiều việc to lớn khác mình làm được là nhờ vào 6 tháng làm lãnh đạo, (5) xây dựng phòng học và mở được lớp English for Children; (6) Xây dựng xong phòng “English Corner” cho SV và GV tiếp xúc với GV nước ngoài; (7) mình đã viết được 4 bài viết về Triết lý giáo dục cho Đại học Văn Hiến về “thành nhân trước khi thành danh“, (8) 10 bài viết về phương pháp quản lý hiệu quả cho các nhà lãnh đạo hoặc các nhà quản lý. (9) Liên kết với một số trường Quốc tế như Mỹ (ĐH Arizona), Anh Quốc (University of Bolton), và Hàn Quốc để giúp sinh viên Đại học Văn Hiến có được môi trường học tập tốt và một tương lai thật tốt. Và (10) Vẫn đăng được 3 bài báo khoa học, trong đó có 1 bài Quốc tế và 2 bài trong tạp chí khoa học của trường.

Còn một điều không hề nhỏ khác là mình đã thay đổi được cung cách phục vụ sinh viên. Nhớ lại lúc mới về trường, SV than phiền, GV than phiền về cung cách phục vụ và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên. Nghe là rất khó chịu. Sau một loạt giám sát và chỉ đạo cùng những email nhắc nhở, và động viên, kể cả giải thích về việc này… cho tới nay, mọi sự đã thay đổi. Thủ tục hành chính cho SV nhanh hơn rất nhiều; cung cách phụ vụ tốt hơn và ân cần hơn. Mặc dù đâu đó vẫn còn một chút chưa vừa ý, nhưng nhìn chung đã cải tiến rất nhiều. Điều này nằm trong một trong hai đinh hướng cải tiến mà mình đưa ra cho năm học 2017-2018 là “nâng cao chất lượng đào tạo và dịch vụ hỗ trợ sinh viên”.

Cuối cùng, trong những ngày này, mình đã và đang phỏng vấn và tuyển dụng được 15 giáo sư quốc tế về làm giảng viên cơ hữu cho Đại học Văn Hiến. Tuần này phỏng vấn thêm 6 người nữa là 21 giảng viên quốc tế. Sắp đạt chỉ tiêu của nghị quyết 18. Đây là một định hướng tốt giúp cho Sinh viên Đại học Văn Hiến đươc học trong một môi trường đào tạo quốc tế, với chất lượng quốc tế để chuẩn bị tốt cho việc hội nhập quốc tế của các em. Ngoài ra, các Giảng viên và Cán bộ nhân viên của ĐH Văn Hiến cũng sẽ được nâng cao về năng lực Ngoại ngữ để làm việc trong một môi trường quốc tế.

Kết luận, để làm được những việc này trong vòng 6 tháng thì không phải là “bình thường” dù đây chỉ là một số việc nổi trội trong vô số những việc mình đã và đang làm. Chắc chắn mình đã được sự trợ giúp từ Thiên Chúa toàn năng. Kế đến là nhờ sự ủng hộ của pé mập, người đã giành nhiều thời gian chăm sóc cho Bella và Bubu để mình có thời gian toàn tâm toàn lực vào công việc. Cuối cùng là nhờ sự hỗ trợ và ủng hộ của Ban Điều Hành VHU, và các CBNV -GV của Đại học Văn Hiến, giúp cho mình hoàn thành tốt được công việc. Xin cảm tạ ơn Chúa, cám ơn pé mập và mọi người. Xin TC vẫn tiếp tục chúc lành và hướng dẫn chúng con theo Thánh Ý Ngài.