Quản lý 11 – Quản lý hiệu quả

Hôm vừa rồi đi ăn uống với BS Chiến, Giám đốc Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương mà mình rất yêu quý, chia sẻ với BS Chiến về công tác quản lý của mình, những việc mình đang làm… Được BS. Chiến nói rằng BS cũng rất mong mỏi có được một người Phó và năng động trong công việc như mình, luôn biết chủ động trong công việc, tự lên kế hoạch và chủ động thực hiện. Vậy những đặc tính này đến từ đâu? và làm thế nào để có được? Bài viết này mình muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm từ chính bản thân mình.

Thứ nhất, tính cách đầu tiên của người quản lý hiệu quả là phải luôn biết chủ động trong công việc. Mình phải luôn chủ động tạo ra công việc để làm, lên kế hoạch cụ thể và khả thi. Đối kỵ với đặc tính này và cũng là kẻ thù số một của quản lý hiệu quả là người “luôn chỉ biết chờ những nhiệm vụ được giao.” Lúc nào cũng chờ chỉ đạo của cấp trên rồi mới giám làm thì thể hiện một tính cách quản lý không hiệu quả. Làm sợ sai. Mà nếu làm sợ sai hoặc sợ không được duyệt thì đúng là chưa có tầm nhìn tốt của một người quản lý hiệu quả bởi vì mình chưa biết tự tin vào những gì mình làm (xem thêm bài Quản lý 10). Đây là một trong những lý do tại sao BS. Chiến rất mong có được những người Phó luôn biết chủ động trong công tác quản lý.

Thứ hai, tính cách của người quản lý hiệu quả là luôn biết tìm kiếm những công việc gì chưa hiệu quả, để cải thiện tình hình. “Một con sâu có thể làm rầu nồi canh”. Do đó, người quản lý giỏi không thể để bất cứ một tình trạng không hiệu quả nào tồn tại. Có nhiều người quản lý, mặc dù thấy vấn đề nơi mình công tác đang không tốt, nhưng lại chấp nhận hoặc không rốt ráo tìm cách giải quyết. Lý do có thể mô hình chung nơi đang làm việc vẫn ổng định nên không cảm thấy đó là việc cần giải quyết liền. Quan điểm thế này khá nguy hiểm. Tại sao? Lấy ví dụ này nhé. Khi trong cơ thể chúng ta mắc một bệnh gì đó. Nhìn có vẻ không nguy hiểm nên chúng ta không đi bác sĩ hoặc bệnh viện để khám hoặc chuẩn đoán. Và một ngày kia, cơn bệnh đó phát ra thành một khối ung nhọt khó bề cứu chữa… Lúc đó thì cả một cơ thể bị ảnh hưởng nếu chưa nói đến tính mạng sống còn. Do đó, những gì chưa tốt thì nhà quản lý hiệu quả phải tìm cách giải quyết ngay tức thì trước khi tình trạng trở nên quá trầm trọng.

Thứ ba, người quản lý hiệu quả là người không hài lòng với những tình trạng hiện thời. Hài lòng với hiện trạng hiện thời khiến cho người ta dễ ngủ quên trong công việc. Và như vậy sẽ dẫn đến tình trạng ù lì, không cầu tiến. Nói cách khác, không đi lên có nghĩa là đang đi lùi bởi vì xã hội luôn phát triển theo hướng đi lên. Vấn đề này nói thì dễ nhưng làm thì không phải một sớm một chiều bởi vì ai cũng thích nhẹ nhàng trong công việc, nhưng lương lại đòi cao.

Vậy làm sao phải luôn biết khám khá, nhìn thấy và định hướng đi lên cho công ty hoặc công việc của mình? Việc người quản lý cần làm là theo dõi thông tin chung của Xã hội Việt Nam nói riêng và của thế giời nói chung. Đọc và nhận định thật tốt các sự kiện liên quan đến ngành nghề mình đang làm đang diễn ra thế nào. Định hướng chung của xã hội là gì? vấn đề gì đang khó khăn mà ngành nghề của mình ở nơi khác và của mình đang gặp phải? Và có những gì mang lại sự thay đổi…? Những vấn đề này cần một người quản lý có đầu óc nhạy một chút để đọc ra được vấn đề. Do đó, nếu người quản lý có khả năng và kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu thì sẽ để tìm ra được lối đi đúng đắn cho mình.

Điều cuối cùng trong bài viết này mà mình muốn chia sẻ là hãy xem nhiệm vụ quản lý của mình là một nhiệm vụ được giao từ trời cao. Ý thức được rằng công việc mình đang làm là do bề trên giao nhiệm vụ thì mình sẽ làm hết mình. Hãy tự ý thức rằng mỗi ngày công việc mình làm là ngày cuối cùng của chức vụ quản lý mình được giao. Nên tất cả những gì mình đã lên kế hoạch để thực hiện thì mình phải làm cho xong, nếu không thì công việc do mình tạo ra sẽ không hoàn thành như ý mình mong muốn.

Kết lại, người quản lý hiệu quả là người luôn biết chủ động trong công việc, luôn cảm thấy tình trạng hiện thời là chưa vừa ý để cải tiến. Cái gì chưa tốt phải tìm cách làm sao cho tốt. Cái gì đã tốt thì phải tìm cách làm sao cho tốt hơn. Hãy xem công việc quản lý của mình được giao từ trời cao, mỗi ngày quản lý là ngày cuối cùng của nhiệm vụ của mình để những kế hoạch mình đề ra phải được thực hiện cho thật tốt. Bốn điều này sẽ góp phần giúp các bạn trở thành những người quản lý có hiệu quả và làm được việc.

Chúc các bạn thành công.