Bella’s name

Cách đây gần 6 năm, mình và pé mập đã sinh bubu và đặt tên cho bubu là “Phạm Hy”. Họ Phạm là của bố, Hy là sự kết hợp giữa ký tự đầu của tên bố “Hổ” kết hợp với ký tự cuối của tên mẹ “Vy”, để tạo thành tên Hy. Nói cách khác, Hy là sự kết hợp tình yêu kỳ diệu của ba và mẹ, với sự chúc lành của Thiên Chúa (sự gì Thiên Chúa liên kết, loài người không được phân ly), để mang hạnh phúc đến cho gia đình. Hôm nay, gia đình mình lại chọn và đặt tên cho công chúa Bella xinh đẹp.

Bubu được sinh ra vào mùa Giáng Sinh nên được đặt tên thánh là Emmanuel Phạm Hy. Emmanuel có nghĩa là Thiên Chúa sẽ ở cùng Bubu. Bubu được lớn lên trong sự hiện diện của Thiên Chúa, và sẽ cùng lớn lên với Ngài theo năm tháng. Còn bé Bella được sinh ra vào tháng kính Đức Mẹ Mân Côi nên được lấy tên thánh là Rosa Maria. Chuỗi Mân côi sẽ là phương tiện và hành trang đưa con về Thiên đàng.

Họ Phạm là họ của bố. Theo big.vn, đặt tên cho con gái họ Phạm năm 2017 thì hợp tuổi cha mẹ, giúp mang đến nhiều điều tốt đẹp cho cuộc đời bé Bella sau này.

Ngoài họ Phạm tốt đẹp, bé Bella cần có tên gọi. Để ghi nhớ công lao vĩ đại của pé mập, người đã mang nặng đẻ đau, người là trung gian cầm về 2 món quà của Thiên Chúa gửi đến cho gia đình, và cũng là người có công lớn nhất mang lại hạnh phúc cho gia đình, nên tên gọi của bé Bella cũng sẽ được mang âm vang của tên mẹ bằng ký tự cuối “y”, “Thy”, Phạm Thy. Như vậy, trong gia đình lúc nào cũng có âm vang đáng yêu của pé mập, Vy, Hy, và Thy.

Tên Phạm Thy, theo ynghiaten.com, ‘Thy’ có nghĩa là văn thơ, thích sự bay bổng lãng mạn. Nói những lời hoa mỹ có chọn lọc, tạo cảm giác nhẹ nhàng, hứng thú khi tiếp chuyện với người khác. ‘Thy’ làm việc gì cũng từ tốn, nhẹ nhàng, có tính thống nhất, logic rõ ràng.

‘Thy’ cũng là Thiết Trí, ý chỉ những người có trí tuệ, và sử dụng trí tuệ ấy một cách đúng đắn, cần thiết. Thiết trí là sự thông minh, làm việc một cách khoa học, có sắp xếp rõ ràng để hoàn thành tốt nhất những mục tiêu đề ra.

Đặc biệt, ‘Thy’ còn có nghĩa là ân huệ, sự biết ơn, có ý nghĩa trang trọng, sống theo quan điểm “cho và nhận”, làm những việc lành phúc đức. ‘Thy’ là người có lòng chân thành, biết ban ơn và cho người khác có cơ hội sửa sai khi phạm lỗi.

Tóm lại, Rosa Maria Phạm Thy được đặt để tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn pé mập, và định hướng cho cuộc sống tốt đẹp của bé Bella xinh đẹp, hoàn thành mục đích mà Thiên Chúa gửi em vào đời. Xin Thiên Chúa luôn ở cùng gia đình chúng con để giúp chúng con biết cách nuôi dưỡng, gìn giữ và đào tạo các bé theo Thánh Ý của Ngài. Amen.

Các bài lên quan:

 1. Niềm vui Phục sinh nhân đôi
 2. Bubu Thái tử chào đời
 3. Lần đầu làm bố
 4. Khóc là thứ vũ khí duy nhất của trẻ thơ
 5. I dn’t teach him
 6. Bubu ngày đầu tiên đi học
 7. Bubu đi học 2
 8. Ta hy sinh chết vì con
 9. Cám ơn vợ
 10. Gửi vợ nhân ngày 8/3
 11. Nơi đâu có Thiên Chúa, nơi đó có tình yêu
 12. Đêm Giáng Sinh