Quản lý 7 – Tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự cho một tổ chức, công ty là một trong những chiến lược quan trọng nhất trong công tác xây dựng phát triển tổ chức. Bình thường, ai cũng có một chút kinh nghiệm về nhìn và đánh giá người khác, nhưng không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng vì trực giác của mỗi người là khác nhau, và độ dày kinh nghiệm cùng kiến thức thực tế cũng không phải ai cũng giống ai. Chọn sai một người sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả làm việc. Chọn đúng một người sẽ giúp tổ chức hoạt động rất nhanh. Bài viết này mình chia sẻ cho các bạn một chút kinh nghiệm về việc tuyển dụng nhân sự, hoặc chọn lựa nhân sự vào một vị trí nào đó một cách hiệu quả.

Tuyển dụng nhân sự là một sự lựa chọn nhân sự cho một vị trí nào đó. Mỗi vị trí công việc đều có những tiêu chuẩn khác nhau. Không phải ai cũng có thể làm được bất cứ công việc nào. Người tuyển dụng cần nắm rất rõ các công việc mà vị trí đó cần, từ những việc lặt vặt nhỏ nhặt nhất cho đến những việc quan trọng nhất. Có những vị trí thì cần những người có tính cách rất tỉ mỉ. Có những vị trí lại cần những người có đầu óc sáng tạo, đưa ra những chiến lược phát triển, và cũng có những vị trí cần những người có tính cách độc đoán, đưa ra những quyết định nhanh lẹ nhưng hiệu quả v.v. Do đó, tìm người phù hợp cho từng công việc là rất quan trọng.

Một người có tính cách độc đoán, quyết định nhanh lẹ chưa chắc đã có thể thành công trong các công việc yêu cầu phải tỉ mỉ. Ngược lại cũng vậy, một người có tính cách quá tỉ mỉ thì lại khó có thể thành công trong các công việc cần đưa ra những quyết định nhanh gọn lẹ bởi vì họ quá tỉ mỉ, cẩn thận nên thường phải trì trệ trong các quyết định cần đưa ra kịp thời.

Khi người quản lý tuyển dụng người vào các chức vụ, họ cần phải hiểu rõ và nắm bắt thật rõ ràng những đòi hỏi của từng công việc. Người giỏi ở vị trí này không có nghĩa sẽ trở nên giỏi dang trong một vị trí khác. Khi phỏng vấn tuyển dụng, người phỏng vấn cần hỏi chi li các công việc trước đây mà ứng viên đã từng làm, không nhất thiết phải là công việc tương tự với công việc đang tuyển dụng. Điều người tuyển dụng cần chú ý là tính cách làm việc của ứng cử viên, xem liệu họ có thể thích ứng được với công việc mình đang cần hay không.

Tuyển dụng hay lựa chọn nhân sự là phải tìm được những người làm được việc chứ không phải là tìm kiếm những người đang cần việc, hay những người để “điền vào chỗ trống. Người cần có việc làm là những người có vẻ như “tìm chỗ nương tựa”, rồi mới tính tiếp. Mình cố mô tả công việc khó khăn hay thắt thức thế nào họ cũng đồng ý cho qua để họ có thể có được công việc, rồi sau đó họ lại không làm việc đàng hoàng. Ở đây không phải là mình không nên tuyển những người cần việc, nhưng là phải thật cẩn thận tìm được ngươi có thể đảm đương công việc mình đang cần tìm. Tuyển những người này cần phải tìm hiểu thật kỹ về các thông tin hiện tại của họ, xem họ có tính đam mê trong công việc hay không.

Tuyển dụng không phải chỉ để “điền vào chỗ trống”, nhưng phải tuyển người làm được việc và người đó phải phù hợp với công việc. Nếu chúng ta làm được điều này thì những kết quả tốt đẹp chúng ta đạt được là sẽ khiến công việc chúng ta mong muốn đạt đươc hiệu quả rất cao, rất nhanh, và một trong những hệ quả tốt đẹp mang lại là chúng ta sẽ giữ được nhân sự đó làm việc trong một thời gian rất lâu, và rất có hiệu quả.

Một trong những cách thực lựa chọn nhân sự hiệu quả nhất là lựa chọn nhân sự đang làm việc ở các vị trí khác trong ngay tổ chức của mình. Khi làm việc trong cùng một tổ chức thì chúng ta sẽ thường thấy điểm mạnh đểm điều của từng người theo thời gian. Khả năng của mỗi người sẽ nội lên mỗi khi chúng ra giao việc. Nhìn vào từng người và đánh giá từng nhân sự trong một thời gian nhất định thì chúng ta sẽ dễ thành công hơn trong công tác tuyển dụng.

Chúng ta, những nhà quản lý, cần tuyển người “làm được việc” chứ không phải người chỉ “cần có việc làm”. Chúng ta cần phải có những đánh giá thật cẩn thận, suy xét nhiều khía cạnh trước khi đưa ra quyết định. Nếu chúng ta tìm đúng người, đúng việc thì sự gắn bó với công việc của nhân sự  sẽ có cơ hội kèo dài hơn. Phải xem công việc tuyển dụng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất để giúp tổ chức hay công ty phát triển.

Các bạn tham khảo thêm các bài liên quan:

  1. Quản lý 1
  2. Quản lý 2
  3. Quản lý 3
  4. Quản lý 4 – Lựa chọn
  5. Quản lý 5 – Giữ chân nhân viên
  6. Quản lý 6 – Chiến lược xây dựng phát triển
  7. Quản lý 7 – Tuyển nhân sự
  8. Lựa chọn 3